Thử chạy 16.000km không thay dầu, bền như Toyota Camry cũng phải chịu thua

Ngay cả với một chiếc xe tới từ thương hiệu nổi tiếng bền bỉ như Toyota, việc bị người dùng ‘bỏ quên’ cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sử dụng lâu dài.

Chủ xe Toyota Camry thử chạy 16.000km không thay dầu: Xe Nhật bền cũng phải chịu thua - Ảnh 1.

Một mẫu xe bền bỉ như Toyota Camry cũng có thể gặp rắc rối chỉ sau 16.000 kilômet nếu người dùng không chăm sóc đúng cách - Ảnh minh họa, nguồn Autoblog

Một video mới được đăng tải trên kênh YouTube cThe Car Care Nut, đã xuất hiện một khách mời khá đáng chú ý là kỹ thuật viên chẩn đoán bậc thầy của Toyota: AMD.

Người này đã cho kênh YouTube trên tận mắt chứng kiến những gì có thể xảy ra với động cơ một chiếc xe được chăm sóc ít nhất có thể mà vẫn đủ tiêu chuẩn nhận bảo hành theo thước đo của Toyota. Đó là thay dầu mỗi 10.000 dặm vận hành (16.000 km).

Ví dụ trên được lấy từ một chiếc Toyota Camry đời 2015 chạy 180.000 dặm, với một chủ xe tương đối giữ gìn. Họ được khẳng định rất thường xuyên để ý xe và bảo quản xe cẩn thận, tuy nhiên chính lời khuyên từ một đại lý Toyota về việc chỉ cần thay dầu xe sau 10.000 dặm đã khiến họ chủ quan.

Chủ xe Toyota Camry thử chạy 16.000km không thay dầu: Xe Nhật bền cũng phải chịu thua - Ảnh 2.

Khá khó để biết được chính xác lúc nào chiếc xe của mình cần thay dầu, tuy nhiên thay dầu thường xuyên và đều đặn là một cách tốt để đảm bảo động cơ bền bỉ - Ảnh cắt từ video, nguồn The Car Care Nut

Kết quả là khi vận hành được khoảng 120.000 dặm (193.100 km), động cơ xe bắt đầu đốt dầu với số lượng ngày một lớn. Khi vượt quá sức chịu đựng của chủ xe trên, họ mang chiếc Camry tới đại lý của AMD để kiểm tra và trong video, vòng pít-tông và thành xy-lanh đã bị hư hại khiến dầu rò vào buồng đốt dẫn tới hiện tượng đốt dầu.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên không gì khác ngoài lời khuyên tai hại của đại lý trên với chủ xe. Kết quả là chiếc Camry đời 2015 buộc phải thay mới cả khối động cơ - một giải pháp cực kỳ tốn kém.

Trong lời kết của video, AMD khẳng định người dùng không nên nghe theo lời khuyên "tối thiểu" từ đại lý, mà nên thay dầu mỗi 8.000 km vận hành hoặc mỗi 6 tháng, tùy điều kiện nào tới trước (thậm chí sớm hơn nếu điều kiện vận hành khắc nghiệt) để kéo dài vòng đời chiếc xe mình lâu nhất có thể.

 (Nguồn Tuoitre.vn)

xe mới về